HINH ẢNH TIÊU BIỂU
VIDEO CLIP


Get the Flash Player to see this player.

time2online Joomla Extensions: Simple Video Flash Player Module
Get the Flash Player to see this rotator.

PostHeaderIcon 10 bước để xây dựng thương hiệu thành công

Một thương hiệu là toàn bộ những trải nghiệm khách hàng có được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn, qua những thông điệp bạn gửi ra thế giới. Đó là đặc trưng ẩn sâu trong tất cả các yếu tố của doanh nghiệp giúp bạn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh.Việc xây dựng thương hiệu có tầm quan trọng như thế nào đối với thành công của doanh nghiệp? Đó là quá trình mang lại sức sống cho doanh nghiệp của bạn.

Đừng thiển cận suy nghĩ rằng bạn có thể tạo nên một thương hiệu chỉ trong một sớm một chiều. Một thương hiệu là toàn bộ những trải nghiệm khách hàng có được khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn, qua những thông điệp bạn gửi ra thế giới. Đó là đặc trưng ẩn sâu trong tất cả các yếu tố của doanh nghiệp giúp bạn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Vậy chúng ta sẽ bắt đầu quá trình này như thế nào?

1. Khám phá và truyền đạt những giá trị của bạn một cách rõ ràng. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm hoặc một dịch vụ là phải hiểu biết thấu đáo bạn đại diện cho cái gì và cái gì giá trị nhất đối với bạn. Hãy lập một biểu đồ gồm 5 đến 10 giá trị bạn muốn người ta có thể nhận diện trong doanh nghiệp của bạn trước khi bạn bắt đầu gửi đi bất kỳ thông điệp nào.

2. Tạo ra một thông điệp cho thương hiệu. Hãy sử dụng danh sách những giá trị bạn vừa nghĩ ra và hướng nó vào những nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Bạn cần tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và cách thức để đạt được điều đó. Khi bạn hoà trộn những nhu cầu và mong muốn của công ty bạn với nhu cầu, mong muốn của khách hàng trong một thông điệp ngắn gọn, súc tích thì bạn đã tạo ra một thông điệp cho thương hiệu rồi đó.

3. Xây dựng những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn muốn khách hàng cuối cùng cảm nhận điều gì khi họ được nghe về thương hiệu của bạn? Thương hiệu của bạn tạo ra cảm xúc gì đặc biệt? Một cảm nhận tích cực về thương hiệu được tạo ra khi những giá trị cốt lõi của công ty thường trực trong sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Để đạt được điều này, hãy xây dựng giá trị trong từng chi tiết của quá trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

4. Thuê những nhân viên hiểu được tầm quan trọng của quá trình xây dựng thương hiệu. Có một câu ngạn ngữ như thế này: "Không tồn tại cái ‘Tôi' cá nhân trong công ty". Bạn nên thuê những nhân viên trân trọng những giá trị của bản thân bạn và thương hiệu của bạn và họ sẽ trở thành những đại sứ của công ty bạn. Chọn nhân viên phù hợp giúp tạo nên sự hưng phấn trong quá trình hoàn thành những mục tiêu trước mắt, và cuối cùng, là biến tầm nhìn thương hiệu của bạn thành hiện thực.

5. Hãy huy động trí tuệ tất cả các thành viên công ty vào quá trình xây dựng thương hiệu. Để đạt được những mục tiêu của bạn, đội ngũ nhân viên trong nội bộ công ty phải hợp tác chặt chẽ với nhau. Đây là một số câu hỏi mà bạn và những thành viên khác nên tự vấn mình hàng ngày: Nhu cầu của khách hàng là gì? Thương hiệu của chúng ta có giá trị như nào với khách hàng? Chúng ta muốn khách hàng nói gì về mình đây? Chúng ta muốn khách hàng nhận được thông điệp gì từ chúng ta? Mỗi câu trả lời cho mỗi câu hỏi trên cần thể hiện sự nhất quán của mọi thành viên công ty.

6. Đặt ra những cột mốc so sánh. Hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể về hiệu quả hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Những cột mốc so sánh là những gì có thể đo lường được; đó có thể là những chỉ tiêu định lượng như giao hàng đúng hẹn đến những chỉ tiêu định tính như cải thiện thang điểm đánh giá năng lực nhân viên. Bạn cần chú ý đến những chỉ tiêu liên quan đến đến khách hàng mục tiêu, nhân viên kiểu mẫu và các đối tác chiến lược. Và bạn nên đánh giá những chỉ tiêu này ít nhất một lần một quý.

7. Gửi thông điệp thương hiệu của bạn đến khách hàng. Hãy sử dụng những giá trị của công ty để định vị sản phẩm của bạn một cách rõ ràng: Bạn là ai và bạn mang đến cho khách hàng giá trị gì. Dù bạn sử dụng công cụ truyền thông nào-gửi thư trực tiếp, những bài xã luận trên báo, quảng cáo trên truyền hình hoặc trang web công ty để truyền đi bức thông điệp của bạn, thì thông điệp ấy phải hướng đến khách hàng mục tiêu một cách rõ nét nhất. Nếu không, bạn đang lãng phí tiền của mình đấy.

8. Tập trung vào cảm nhận của khách hàng. Hãy đặt bản thân bạn vào vị trí của khách hàng mục tiêu. Khách hàng muốn đóng góp ý kiến vào những sản phẩm, dịch vụ được chào bán cho họ, chia sẻ về những nhu cầu họ muốn được đáp ứng và cảm nhận họ có được khi nhu cầu ấy được đáp ứng. Khách hàng ngày càng đòi hỏi cao hơn và sẵn sàng chia sẻ thông tin nhiều hơn so với trước đây. Chính vì vậy, bạn nên kéo họ vào cuộc, sử dụng những thông tin hữu ích họ cung cấp để xây dựng thương hiệu của bạn.

9. Liên tục đánh giá quá trình phát triển thương hiệu của bạn. Bạn nên biết rằng một thương hiệu không ngừng phát triển. Tuy nhiên, nó vẫn phải mang trong mình những giá trị và tầm nhìn vốn có. Xây dựng thương hiệu cũng đòi hỏi những nguyên tắc của một môn thể thao đối kháng: Bạn luyện tập, thi đấu và liên tục đánh giá sự tiến bộ của bản thân để trở thành số 1. Bạn luôn có thể làm tốt hơn nữa. Vậy hãy cứ chơi trò chơi xây dựng thương hiệu như nó không bao giờ chấm dứt.

10. Hãy linh hoạt. Bạn nên nhớ rằng những trở ngại sẽ xuất hiện trên đường đi. Linh hoạt là phẩm chất cực kỳ quan trọng; khả năng thích ứng với những thay đổi và thách thức là một một phần của chặng đường đi tới thành công. Một thách thức thường gặp phải đó là thành công đôi khi gieo mầm cho thói tự mãn. Khi sự tự mãn xuất hiện, những suy nghĩ mang tính đột phá của bạn sẽ dần thui chột. Và bản sắc thương hiệu bạn đã gầy công xây dựng có thể đánh mất sự hấp dẫn ban đầu. Hãy luôn làm mới mình, làm mới công ty bằng những ý tưởng mới, thách thức mới và những con người mới. Quan trọng nhất là bạn nên lắng nghe những suy nghĩ của khách hàng-họ sẽ nói cho bạn biết họ cần gì ở bạn.

By Alex

 

PostHeaderIcon Làm thế nào để xây dựng thương hiệu mạnh?

Thương hiệu không những là tài sản của doanh nghiệp mà nó còn khẳng định đẳng cấp vượt trội của các doanh nghiệp. Vậy theo bạn làm thế nào để xây dựng thương hiệu mạnh? Sau đây là bốn bước tiến hành xây dựng một thương hiệu mạnh:

Bước 1: Khám phá

Giống như những người đi tìm vàng, khi chúng ta “khám phá” một thương hiệu, chúng ta thường khám phá ra một tài sản đã có sẵn ở đó: các thuộc tính và các ý tưởng quý giá tồn tại sâu bên trong công ty nhưng chưa được mang ra ánh sáng. Tất nhiên, chúng ta cũng tìm phần “vàng giả” của chúng ta : các thái độ và các thuộc tính cản trở các kinh nghiệm tốt mà bạn muốn các cử toạ có với công ty của bạn.Do đó tiến trình khám phá là một cuộc khảo sát dựa vào định nghĩa đơn giản của chúng ta về thương hiệu, nghĩa là một tài sản công ty được định nghĩa, được chiều kích hoá, và được mô tả bởi tổng các kinh nghiệm mà nó tạo. Khi tiến trình mở ra, ta dần dần phân biệt dễ dàng hơn các thuộc tính khiến thương hiệu của bạn trở thành quý giá duy nhất, và xác định những khía cạnh nào của công ty không thích hợp?Bước đầu tiên trong cuộc khảo sát đó là hiểu rõ những cử tọa nào quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, và mỗi kinh nghiệm của họ thực tế là gì. Hiểu rõ hình ảnh, danh tiếng, và các nhận thức mà mỗi cử toạ duy trì về công ty của bạn sẽ giúp bạn biết những gì bạn có thể nhấn mạnh – hay chỉnh sửa - để tổ chức thương hiệu như một tài sản.Tiến trình khám phá dẫn đến cái mà ta gọi chung là Core Brand Anlysis. Tuy hơi phức tạp, song tựu trung là một điều rất đơn giản - khả năng giải thích một cách đơn giản và rõ ràng công ty của bạn chung quy là gì, nghĩa là vừa đáng tin vừa được hỗ trợ bởi lịch sử và các kinh nghiệm mà công ty đã tạo ra.


Bước 2 : Chiến lược
Sau khi hoàn tất tiến trình khám phá, bạn biết thương hiệu của bạn biểu thị cái gì, và cho ai. Bạn biết những điểm chính nào về công ty hiện được các phân khúc cử toạ chính thấu hiểu, và có khe hở ở đâu. Bạn đã định nghĩa cái mà công ty đại diện, và bạn muốn nó ủng hộ cái gì trong một tương lai có thể tiên đoán được.
Bước kế tiếp đó là phát triển một chiến lược để truyền thông tầm nhìn xa này của thương hiệu.
Tim Robinson, giám đốc quản lý của CoreBrand Strat – rgy, nói, “ Phần chính của bước này đó là chắt lọc tinh chất của thương hiệu cô lại thành một cái gì đó có thể được phiên dịch xuyên suốt công ty: thành tiếp thị và truyền thông cũng như thành các tiến trình kinh doanh của bạn, các quan hệ nhà đầu tư, các quan hệ nhà phân tích tài chính, và dịch vụ khách hàng”
Chiến lược của bạn diễn tả cá tính của thương hiệu, và lời hứa mà bạn đưa ra với các bên quyền lợi. Nó là cột mốc của các kỳ vọng mà bạn muốn các bên quyền lợi có từ công ty của bạn, và là đinh chốt của mọi thứ mà bạn muốn công ty ủng hộ và tác động lên.
Chiến lược thương hiệu của bạn nói rõ cái bạn muốn mọi người được hưởng khi họ tương tác với công ty của bạn. Nó cho phép các cử toạ của bạn hiểu rõ bạn là ai và tại sao bạn đang làm cái mà bạn làm.
Robinson giải thích. “Điều đó quan trọng, bởi mọi người muốn làm việc cho hay đầu tư vào các công ty mà họ hiểu rõ bạn là ai và tại sao bạn đang làm cái mà bạn làm.
Giống như giai đoạn khám phá, CEO là cầu thủ chính trong việc cung cấp đầu vào và tán thành chiến lược thương hiệu. Ngoài ra, đội cần bao gồm giám đốc tiếp thị, giám đốc tài chính, và các nhà lãnh đạo khác trong công ty. Cũng có thể có một nơi trong bàn dành cho các nhà quản lý nghiệp vụ trong tiếp thị và truyền thông công ty, cũng như các nhà chiến lược thương hiệu từ các mặt hàng riêng lẻ.
Tuy nhiên, không có chỗ cho các chương trình làm việc cá nhân hay đơn vị khi đề ra một chiến lược thương hiệu công ty.
Đâu là chỗ khác biệt giữa chiến lược thương hiệu và quảng cáo?
Chiến lược thương hiệu có một mục tiêu dài hạn; quảng cáo có một mục tiêu tương đối ngắn hạn. Có các ngoại lệ. Vài công ty đã lấy quảng cáo của họ và biến nó thành thương hiệu hoặc truyền thông chiến lược thương hiệu của họ thật hiệu quả thông qua quảng cáo, nhưng điều đó hiếm có.
Một chiến lược thương hiệu công ty không những ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của công ty, kể cả quảng cáo, mà còn những phần tử khác biệt như dịch vụ khách hàng, bàn giao sản phẩm, và các quan hệ nhân viên.

Những bài viết liên quan

 

Bước 3: Truyền thông
Chiến lược thương hiệu thích hợp với hai ứng dụng thực tiễn – và không thể thoát ra được. Đầu tiên đó là truyền thông công ty.
Tim Robinson giải thích rằng sự chuyển tiếp từ chiến lược thương hiệu sang truyền thông nằm trong “việc hiểu rõ các mối nối kết giữa các lực đòn bẩy thị trường mà công ty có : cái họ mang ra thị trường, cơ hội khách hàng, cái tồn tịa hiện diện ở đó mà các công ty khác không vận dụng, cùng với lịch sử và triết lý của tổ chức. Và một khi ta có thể định nghĩa các mối nối kết, tiến trình sáng tạo đó là làm sao ta giải thích chúng thật tốt cho các cử toạ quan trọng khác nhau.
“Điều chúng tôi cố gắng làm khi chúng tôi chuyển từ chiến lược sang truyền thông “ Robinson tiếp tục, “đó là kết thúc giai đoạn chiến lược theo cách tạo ra một nền tảng để phát triển truyền thông”
Mỗi tình huống có các nhu cầu truyền thông duy nhất. Andrew Bogucki, giám đốc sáng tạo của CoreBrand Commu – nications, nói “Các công ty sẽ đến với chúng tôi theo nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của họ và tuỳ thuộc vào nơi họ đang ở, tiến trình có phần khác nhau. Chúng có thể là một sự khởi đầu thuần tuý, hay một sự liên kết, là một trái banh sáp hoàn toàn khác. Hoặc có thể đơn giản là một đợt cập nhật, tô bổ, và điều chỉnh lại tiêu điểm.
“Với trường hợp khởi đầu” Bogucki nói, “không có vốn riêng, không có lịch sử để rút ra hay để nghiên cứu. Chỉ là thuần tuý chấp nhận chiến lược đó và nghĩ ra cách thi hành tốt nhât.
“Nhưng nếu một công ty đã được thành lập từ lâu”. Bogucki tiếp tục, “chúng tôi cho tiến hành một cuộc kiểm toán về toàn bộ chất liệu mà họ đã thực hiện trong quá khứ, và một cuộc kiểm toán về những gì mà các đối thủ cạnh tranh của họ đang làm. Trong trường hợp liên kết, bạn có hai loạt chất liệu để xem xét. Cái lớn trong các trường hợp đó chính là vốn riêng về một cái gì đó. Có thể nó là một màu, có thể nó là một phông chữ, chúng tôi phải xem xét tất cả. Nhưng cái chúng tôi gắng làm đó là hiểu rõ có cái gì ở đó, cái chúng tôi có thể phát huy, và chúng tôi có thể dùng nó thích hợp hay không? 

Bước 4 : Quản lý
Ngoài việc phát triển một nền tảng cho truyền thông công ty, chiến lược thương hiệu còn cung cấp một cơ cấu để tạo một nền văn hoá xây dựng thương hiệu công ty.
Lắm khi, ban quản lý cao đầu tư một lượng nỗ lực to lớn để phát triển và nhân cách hoá chiến lược thương hiệu của họ, rồi tin rằng như vậy là xong. Điều đó hoàn toàn không đúng. Các bước đó sống còn đối với tiến trình xây dựng thương hiệu. Nhưng quan trọng nhất, điều căn bản mà một công ty phải làm qua thời gian đó là bảo đảm các kinh nghiệm mà các cử toạ của nó sẽ có từ công ty sẽ nhất quán với chiến lược thương hiệu. Đây là điều mà chúng tôi gọi là quản lý thương hiệu.
Quản lý thương hiệu công ty trên cơ sở dài hạn thực sự là nơi mọi nỗ lực bắt đầu. Nó là nơi nhiều công ty đâm chán nản, và không quan tâm đến tài sản mà họ vừa bỏ ra rất nhiều thời gian và tiền bạc để định nghĩa. Một thương hiệu là một tài sản quý giá, xây dựng thương hiệu công ty là một phát kiến dài hạn, sẽ tăng tốc khi nó hình thành. Bất kể quan tâm đến việc tạo thương hiệu đến mức nào, nếu bạn không nuôi dưỡng nó và giúp nó tăng trưởng, nó sẽ chết và kéo theo khoản đầu tư mà công ty của bạn đã thực hiện cho đến giờ. Bạn sẽ mất mọi niềm tiềm năng tài chính mà bạn nhận ra là kết quả của việc có được một thương hiệu công ty mạnh.
Một công ty có một nền văn hoá xây dựng thương hiệu lành mạnh là một công ty ở đó mọi nhân viên - từ CEO trở xuống – không những hiểu rõ thương hiệu là gì, mà còn hiểu rõ vai trò của chúng là gì trong việc truyền đạt thương hiệu đó. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của các cử toạ nội bộ của bạn : họ truyền đạt thương hiệu của bạn cho thế giới.

Tag: chiến lược thương hiệu

Những bài viết cùng chủ đề

Những bài viết mới nhất

 

 
TƯ VẦN TRỰC TUYẾN
Tel: (028) 6679 9229 - 6684 1517
Hotline 1: 0907 373 317
Hotline 2: 0907 898 317
Tư vấn tuyển sinh
(028) 6684 0717
 
LIÊN KẾT WEBSITE