HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN (MEXT)

  1. Học bổng Chính phủ Nhật Bản là gì?

Học bổng Chính phủ Nhật Bản là học bổng toàn phần do Bộ Giáo Dục Nhật Bản (MEXT) cấp cho du học sinh nước ngoài. Học bổng Chính phủ Nhật Bản bao gồm chi phí ăn, ở, và vé máy bay hai chiều (1 vé khi sang Nhật Bản học và 1 vé về nước sau khi kết thúc khóa học)

  1. Học bổng Chính phủ Nhật Bản bao gồm những loại nào
    • Học bổng dành cho bậc sau đại học (Thạc sỹ, Tiến sỹ)

Đối tượng: dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp Đại học và muốn sang Nhật Bản học lên bậc thạc sỹ, Tiến sỹ. Dưới 35 tuổi.

Thời gian học: tối đa 2 năm (bao gồm thời gian học tiếng Nhật dự bị tại Nhật Bản)

Học bổng: khoảng 143,000 Yên / tháng ( thay đổi theo hàng năm)

Môn thi: Tiếng Nhật hoặc tiếng Anh

  • Những thí sinh không biết tiếng Nhật vẫn phải dự thi môn tiếng Nhật, nhưng chỉ cần điền tên vào bài dự thi và nộp lại. Chính phủ Nhật Bản sẽ lấy kết quả bài thi cao nhất trong hai môn tiếng Nhật và tiếng Anh.
    • Học bổng dành cho bậc Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp

Đối tượng: dành cho những đối tượng là đang là sinh viên của một trường Đại học, (hoặc 1 số trường cao đẳng được quy định) muốn sang Nhật để học bậc đại học.  Ngày sinh trong khoảng 2 tháng 4 năm 1992 đến 1 tháng 4 năm 1997

Thời gian học: 5 năm (bao gồm 1 năm học tiếng Nhật dự bị)

Học bổng: khoảng 117.000 Yên / tháng ( thay đổi theo hàng năm)

Môn thi:

Khối Khoa học Xã hội: Toán, tiếng Anh, tiếng Nhật.

Khối Khoa học Tự nhiên: Toán, tiếng Anh, tiếng Nhật và tùy chọn 2 môn trong 3 môn sau: Vật lý, Hóa học, Sinh vật (Lý + Hóa hoặc Hóa + Sinh)

  • Học bổng dành cho sinh viên đang học và nghiên cứu văn hóa Nhật Bản

Học bổng này dành cho các sinh viên đang học Khoa Nhật Bản của một số trường Đại học do Bộ Giáo Dục Việt Nam quy định. Chỉ những sinh viên được Khoa Nhật Bản của trường Đại học đó tiến cử cho Bộ Giáo dục Việt Nam thì mới được dự thi học bổng này.

  1. Kỳ thi du học Nhật Bản JASSO (EJU)

Kỳ thi du học Nhật Bản cho JASSO (Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản) tổ chức là kỳ thi du học dành cho đối tượng muốn du học tự túc. Thí sinh không cần phải sang Nhật để dự kỳ thi đầu vào, mà có thể dự thi EJU này. Đa số các trường Đại học tại Nhật Bản dựa vào kết quả kỳ thi EJU này để xét nhập học. Kỳ thi được tổ chức vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm tại trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn. (Tham khảo thông tin chi tiết tại trang chủ của trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn)

Nếu thí sinh đạt điểm cao sẽ được JASSO cấp học bổng. Số tiền học bổng tùy thuộc vào mỗi năm và mỗi cấp độ.