Hệ thống giáo dục đại học Pháp là một trong những hệ thống đa dạng và hiệu quả nhất trên thế giới.

Chất lượng của nền giáo dục, đào tạo Pháp dựa trên cơ sở một mạng lưới quốc gia gồm hơn 3500 cơ sở đào tạo của Nhà nước và tư nhân và các trung tâm nghiên cứu được quốc tế công nhận: 85 trường đại học tổng hợp, 224 trường kĩ sư, 220 trường thương mại và quản lý, 20 trường kiến trúc, 120 trường nghệ thuật. Bên cạnh đó là 3000 cơ sở đào tạo, trường lớn hoặc viện đào tạo khác.

Ngoài các bằng quốc gia do Nhà nước quản lý, các trường đại học tổng hợp còn cấp các Bằng Đại học (D.U.), không thuộc hệ thống này: Nhìn chung, đây là các Bằng được cấp trong một lĩnh vực cụ thể, có tính chất ngắn hạn hoặc chuyên ngành.

Là một nét đặc thù của Pháp, các Trường lớn được thành lập song song với hệ thống các trường đại học ngay từ đầu thế kỷ XIX. Các chương trình giảng dạy tại đây là các chương trình chuyên ngành có chất lượng cao và tuyển chọn đầu vào rất khắt khe. Các trường lớn cấp bằng Bac+5 tương đương với trình độ Thạc sĩ được Nhà nước công nhận. Các loại hình đào tạo bao gồm khoa học kĩ sư, thương mại và quản lý, hành chính, quốc phòng, giáo dục đại học, sau đại học và nghiên cứu, đặc biệt là tại các trường sư phạm, ngoài ra còn có các ngành nông học và thú y.

Hệ thống bằng cấp ở Pháp :

Hệ thống bằng cấp về đào tạo đại học ở Pháp được cấu trúc quanh một hệ thống chung của Liên minh Châu Âu, gọi tắt là L-M-D (Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ) – dựa trên số lượng các học kỳ đã hoàn thành tính từ đầu năm học và số lượng tín chỉ ECTS tương ứng (30 ECTS/học kỳ). Hệ thống này được thiết lập để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình du học của sinh viên trong nội bộ Châu Âu cũng như trên thế giới.

  BẰNG DO NHÀ NƯỚC CẤP BẰNG DO CÁC CƠ SỞ ĐÀO TẠO CẤP
D

8 năm

16 kỳ học

480 ECTS

 

Tiến sĩ

 

PhD

6 năm
12 kỳ học
  Thạc sỹ chuyên ngành (label)
Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA)
M

5 năm

10 kỳ học

300 ECTS

Thạc sỹ
Thạc sỹ khoa học
bằng Kỹ sư
Thạc sỹ khoa học
Bằng của các trường thương mại và các trường Kỹ sư
4 năm

8 kỳ học

  Thạc sỹ khoa học (thạc sỹ sau 4 năm)
L

3 năm

6 kỳ học 180

ECTS

 

Cử nhân

 

Bachelor (label)

 

Mười lý do thuyết phục để du học Pháp

  1. Một nền giáo dục chất lượng cao

Chất lượng của các trường đại học Pháp đã được công nhận trong nhiều bảng xếp hạng do các báo và tạp chí chuyên ngành nước ngoài công bố, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý  Financial Times.

Sinh viên quốc tế có thể học tại Pháp bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

  1. Một nền giáo dục được “xuất khẩu”

Một số chương trình đào tạo của Pháp được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Ở Việt Nam, quá trình hợp tác giữa Pháp và Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều chương trình đào tạo như CFVG, PFIEV và USTH.

  1. Mối liên kết chặt chẽ với một nền nghiên cứu khoa học ở trình độ cao

Những thành công trong khoa học công nghệ cùng với số giải Nobel và các huân chương Field mà Pháp đạt được (Ngô Bảo Châu, huân chương Fields 2010) đã khẳng định Pháp là nước có nền khoa học tiên tiến và nền nghiên cứu năng động.

  1. Mối liên kết chặt chẽ giữa các trường đại học và doanh nghiệp

Các chương trình đào tạo và giảng dạy được xây dựng với sự tham gia của những nhà chuyên môn làm việc tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, các đợt thực tập tại doanh nghiệp đang là một yếu tố bắt buộc của phần lớn các chuyên ngành đào tạo đại học hiện nay. Các khóa thực tập này tạo điều kiện thuận lợi cho sự hòa nhập của sinh viên vào môi trường công việc đồng thời mang đến cơ hội được tuyển dụng sau khi quá trình thực tập kết thúc.

  1. Một nền giáo dục mở đối với sinh viên nước ngoài

Pháp là mốt trong những quốc gia hàng đầu về tiếp nhận sinh viến quốc tế. Hiện nay, có hơn 6000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Pháp.

  1. Bằng cấp được công nhận ở châu Âu

Chương trình giảng dạy đại học của Pháp được xây dựng trên cơ sở 3 bậc học : cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ (LMD). Hệ thống LMD tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa các chương trình học tại châu Âu.

  1. Mức học phí hợp lý

Chính phủ Pháp đài thọ phần lớn chi phí học tập thực tế cho sinh viên đăng ký vào các trường công lập. Vì vậy, Pháp là một trong những quốc gia có mức học phí tại các trường công thấp nhất thế giới.

  1. Được hưởng những ưu đãi như sinh viên Pháp

Sinh viên nước ngoài được trợ cấp về nhà ở, bảo hiểm xã hội, được giảm giá vé khi sử dụng các dịch vụ vui chơi, đi lại và ăn uống. Ngoài ra sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm mà không cần giấy phép, với thời gian tối đa là 60% thời gian làm việc hàng năm theo quy định chung. Sau khi có bằng thạc sĩ hoặc có bằng tương đương sinh viên nước ngoài được phép làm việc tại Pháp.

  1. Được học một ngôn ngữ thông dụng

Có 200 triệu người nói tiếng Pháp và 745 000 người học ngôn ngữ này trên khắp 5 châu. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức và ngôn ngữ làm việc của Cộng đồng châu Âu và các tổ chức của Liên hiệp quốc. Tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ của thế vận hội. Nước Pháp, cường quốc thứ 5 về thương mại, là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của nhiều nước, đặc biệt là các nước châu Âu.

  1. Môi trường sống dễ chịu

Với một nền văn hóa, địa lý và ẩm thực phong phú, Pháp là điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới. Hạ tầng cơ sở của Pháp, đặc biệt là về giao thông và y tế rất hiện đại. Các trường đại học thường được đặt tại trung tâm thành phố, gần gũi với các hoạt động văn hóa, xã hội. Mạng lưới các tổ chức xã hội ở Pháp là một trong những mạng lưới đa dạng, dày đặc và năng động trên thế giới.

Các bạn nhận được thông tin tư vấn du học Pháp miễn phí tại:

Văn phòng Campus France tại Hà Nội :

L’Espace- Trung tâm Văn hóa Pháp
24 Tràng Tiền, Hà Nội
Tel :024. 39 36 21 64
hanoi@campusfrance.org

Văn phòng Campus France tại T.P. Hồ Chí Minh :

IDECAF – Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp
31 Thái Văn Lung, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Tel : 028. 38 27 43 55
hochiminhville@campusfrance.org

 

Chi nhánh Văn phòng Campus France tại Huế :

Trung tâm văn hóa Pháp tại Huế
1 Lê Hồng Phong, Huế
Tel : 0234. 3 82 26 78
hue@campusfrance.org

 

Chi nhánh Văn phòng Campus France tại Đà Nẵng

Viện Pháp tại Đà Nẵng
33 Trần Phú, Đà Nẵng
Tel : 0236. 381 74 26
danang@campusfrance.org