Có thể bạn chưa biết Australia có số sinh viên quốc tế cao thứ ba trên thế giới chỉ sau Anh và Hoa Kỳ, trong khi dân số chỉ khoản 25 triệu người.

Australia có 7 trường trong 100 trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trong thực tế, với trên 22.000 khóa học của gần 1100 trường. Australia có 5 thành phố trong 30 thành phố tốt nhất trên thế giới cho sinh viên học tập theo tiêu chí sự hòa nhập sinh viên, khả năng tài chính, chất lượng cuộc sống và hoạt động của nhà tuyển dụng. Và với hơn 200 triệu đô được Chính phủ Australia cung cấp mỗi năm thông qua các học bổng quốc tế, chúng tôi tạo cơ hội giúp bạn trải nghiệm những khác biệt của nền giáo dục Australia và nghề nghiệp tương lai của bạn.

Những trường đại học Australia nằm trong 50 trường hàng đầu trên toàn thế giới trong những lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Toán học, Khoa học Cuộc sống và Khoa học Nông nghiệp, Y học Lâm sàng và Dược và Vật lý học.

Với truyền thống giáo dục ấn tượng này, chúng tôi có hơn 2,5 triệu cựu sinh viên quốc tế là những người đã tiếp tục tạo nên sự khác biệt sau khi học tại Australia. Một số các sinh viên này là những người có trí tuệ giỏi nhất thế giới. Australia đã có 15 giải thưởng Nobel và mỗi ngày có trên 1 tỷ người khắp thế giới đang sử dụng những thành quả nghiên cứu của Australia bao gồm penicillin, thụ tinh trong ống nghiệm, sóng siêu âm, Wi-Fi, Tai sinh học, vacine ung thư cổ tử cung và hộp đen máy bay.

Đào tạo đại học và sau đại học

Các trường Australia cung cấp các khóa học từ khoa học tự nhiên đến quản lý và thương mại, nhân văn đến kỹ sư, và luật đến khoa học sức khỏe.

Các trường đại học Australia xếp vào loại tốt nhất trên thế giới, đặc biệt về kỹ thuật và công nghệ, y khoa, khoa học môi trường và tài chính và kế toán.

Australia có 43 trường đại học và nhiều cơ sở đào tạo khác cung cấp các khóa học đại học. Bạn có thể tìm kiếm các trường và các khóa học tại www.studyinaustralia.gov.au

Đào tạo Nghề

Các trường Giáo Dục và Đào Tạo Nghề (VET) chuyên cung cấp cho bạn các kỹ năng liên quan đến các ngành công nghiệp, bao gồm hành chính, bán lẻ, du lịch và khách sạn, xây dựng, năng lượng, các dịch vụ công và chăm sóc sức khỏe, vận tải, khai khoáng, sản xuất và công nghệ.

Các chứng chỉ nghề được cấp dựa trên kết quả học tập và các kỹ năng nghề nghiệp và năng lực. Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF) công nhận kết quả học tập trước và/hoặc năng lực hiện tại giúp việc chuyển tín chỉ trở nên dễ dàng hơn và mang lại cho sinh viên các chương trình liên thông linh hoạt.

Đảm bảo chất lượng

Australia có cơ quan quốc gia chịu trách nhiệm quy định và chất lượng cho các chương trình đào tạo đại học. Chính phủ Australia đã thành lập cơ quan này để kiểm soát các trường đại học và không đại học, giám sát chất lượng và đặt ra các tiêu chuẩn.

Ngoài ra, dưới đây là các quyền lợi của sinh viên được luật pháp bảo vệ theo Luật về Dịch Vụ Giáo Dục Dành Cho Du Học Sinh Quốc Tế (ESOS) 2000: Quyền lợi của tất cả các sinh viên quốc tế, chất lượng đào tạo sinh viên, cung cấp thông tin kịp thời và chính xác.

Chỉ số chất lượng về giáo dục

Website Chỉ số chất lượng về giáo dục (QILT) giúp chúng ta tìm hiểu chất lượng giáo dục dựa trên sự so sánh giữa các trường, học viện hoặc giữa những nhóm ngành. Thông tin trên được cung cấp dựa trên kết quả của hàng ngàn khảo sát dành cho những sinh viên trong nước, quốc tế và cựu sinh viên theo học tại Australia. Website còn cung cấp chỉ số chỉ sự hài lòng của những sinh viên đã và đang học tại Australia và tỉ lệ phần trăm sinh viên có công việc sau khi tốt nghiệp cùng mức lương trung bình của họ.

Tham khảo thêm thông tin tại website www.qilt.edu.au

Đăng ký nhập học

Để học tập tại Australia, bạn cần đăng ký nhập học với trường và làm thủ tục xin visa du học sinh với Chính phủ Australia. Các bước thực hiện như sau:

Chọn khóa học và chọn trường: Nộp đơn xin nhập học đến trường, nhận và chấp thuận Thư mời Nhập học của trường, nhận Thư Xác nhận Đăng ký Khóa học – Làm thủ tục xin visa du học sinh

Bạn cần đáp ứng một số yêu cầu khác của trường và cơ quan cấp visa, bao gồm: Các yêu cầu về học thuật, các yêu cầu về Tiếng Anh, chứng minh tài chính để hỗ trợ việc học, bảo hiểm sức khỏe dành cho sinh viên quốc tế.

Các đại diện giáo dục

Các đại diện giáo dục ở quốc gia của bạn hoàn toàn có thể giúp bạn đăng ký học tại Australia. Luật ESOS yêu cầu tất cả các trường, học viện phải đăng danh sách những đại lý giáo dục của trường lên website. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu việc học tại Australia, hãy truy cập website của trường/học viện để tìm danh sách các đại lý giáo dục ở gần nơi bạn sống.

Học bổng

Có nhiều học bổng, trợ cấp, miễn giảm có thể hỗ trợ tài chính cho bạn khi học tập tại Australia bao gồm  học bổng của Chính phủ Australia, các cơ sở đào tạo, và một số các tổ chức công lập và tư nhân khác. Các đơn xin học bổng phải được nộp trực tiếp cho nơi cấp học bổng.

Học bổng Australia Awards

Học bổng Australia Awards nhằm thúc đẩy các liên kết về kiến thức, giáo dục, và mối quan hệ lâu dài giữa Australia và các nước láng giềng thông qua các chương trình học bổng mở rộng của Australia. Tham khảo thêm tại http://www.australiaawards.gov.au/

Học Bổng Nghiên Cứu Quốc Tế Sau Đại Học

Chương trình Học Bổng Nghiên Cứu Quốc Tế Sau Đại Học (IPRS) tập trung nâng cao chất lượng nghiên cứu của Australia. Nếu bạn đã có bằng cử nhân, học bổng IPRS cho phép bạn học tập ở Australia với những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực của bạn. Tham khảo thêm thông tin tại https://www.education.gov.au/international-postgraduate-research-scholarships

Các học bổng khác

Để tìm các học bổng phù hợp với mình, bạn sử dụng phần “Tìm kiếm Học bổng” của website www.studyinaustralia.gov.au.

Sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bạn có nhiều sự lựa chọn, có thể tiếp tục việc học của mình ở Australia ở một trình độ cao hơn hoặc theo học một lĩnh vực khác, hoặc có thể làm việc sau tốt nghiệp để ứng dụng kiến thức được học và tiếp nhận kinh nghiệm làm việc ở Australia, hoặc bạn có thể chọn về nước để thực hiện nghiên cứu cao hơn hay làm việc.

Nếu bạn quyết định học thêm hoặc làm việc ở Australia, bạn sẽ cần kiểm tra xem visa có cho phép không hay là bạn có cần xin visa mới không. Bạn có thể vào website của Bộ Nhập Cư và Bảo Vệ Biên Giới tại www.borders.gov.au để kiểm tra các trường hợp visa của mình.

Khi về nước hãy tham gia vào một hội cựu du học sinh của trường mình hoặc hội cựu du học sinh Australia tại Việt Nam www.vgac.net. Điều này sẽ giúp bạn giữ liên lạc với các bạn đã từng học tập tại Australia, và có thể mang đến cho bạn những cơ hội và lợi ích tuyệt vời.